[Giải đáp] Ý nghĩa thành kính phân ưu là gì?

Thành kính phân ưu là gì? Tại sao thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều trong các đám tang, nếu những câu hỏi trên là thắc mắc của bạn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của vonghoatang.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bạn về cụm từ chia buồn và chọn hoa tang lễ phù hợp để viếng người đã khuất.

1. Ý nghĩa của cụm từ "thành kính phân ưu"


thành kính phân ưu” là cụm từ nhiều người dùng để chia buồn về một đám tang nào đó. Bạn thường thấy dòng chữ này trên các biểu ngữ gắn trên các vòng hoa tưởng nhớ. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của cụm từ này là gì?
- Từ "thành kính"
Theo từ điển Hán Việt, từ này được hiểu là “chân thành”, “tôn trọng” . Như vậy, từ “thành kính” bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là tôn trọng chân thành.
- Từ "phân ưu"
Đây là một từ Hán Việt, hiểu nôm na là chia buồn. Tuy nhiên, ý nghĩa của cụm từ này được giải thích khác nhau bởi các trình biên dịch khác nhau.

thần kính phân ưu là gì?
thần kính phân ưu là gì?

Theo từ điển Hán Nôm, giải thích nghĩa của từ tang là chia sẻ nỗi buồn với người hoạn nạn hoặc gia đình có chuyện đau lòng. Mặt khác, nó cũng có nghĩa là giúp đỡ người khác để giải quyết vấn đề.
Theo từ điển tiếng Việt, giải nghĩa từ tang là chia buồn cùng tang quyến. Ví dụ, để tang một đồng nghiệp có vợ mới qua đời.
Tuy nhiên, một số từ điển dịch từ "phân ưu" không có nghĩa là chia buồn với tang quyến. Dưới đây là một số cách diễn giải của các từ điển khác:
Theo từ điển tiếng Hán, thương tiếc có nghĩa là chia sẻ những lo lắng cũng như giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, hoạn nạn.
Từ điển Hán Việt (Phan Văn Các chủ biên - 2014), phân ưu có nghĩa là chia sẻ nỗi niềm với người khác, vơi đi nỗi buồn.
Theo Từ điển tiếng Việt (Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ chủ biên), phân ưu có nghĩa là chia sẻ nỗi buồn của mình với người khác. Lời xã giao: bày tỏ sự chia buồn.
Như vậy, từ những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của từ "thành kính phân ưu" là gì. Bạn cần chú ý sử dụng đúng cụm từ, đúng hoàn cảnh và thời điểm để tránh những hiểu lầm không đáng có.
>>>Xem thêm trang phục đám tang

2. Những mẫu hoa phân ưu phổ biến

vong hoa phan uu
vong hoa phan uu
vong hoa phan uu
vong hoa phan uu

Hình ảnh những lẵng hoa thành kính phân ưu đã trở thành một thứ quen thuộc trong mỗi dịp tang lễ. Dòng chữ "thành thật chia buồn" như một thông điệp gửi lời thương tiếc, thành kính và biết ơn đến những người đã khuất. Những lẵng hoa chia buồn sẽ tiễn biệt bạn và chia sẻ nỗi đau cùng gia đình.
Đồng thời, vòng hoa phân ưu còn tượng trưng cho việc bạn mong người kia của mình được nhẹ lòng và qua đời bình an sang thế giới bên kia. Không chỉ vậy, đây còn là lời động viên của bạn dành cho những người còn sống, rằng cái chết là điều mà ai cũng phải dũng cảm đối mặt, vì vậy hãy biết trân trọng và yêu thương những người còn đang ở bên cạnh ta.
Như vậy, vonghoatang.vn đã giúp bạn hiểu rõ được ý nghĩa của cụm từ “thành kính phân ưu” là gì? Ở mỗi vùng miền sẽ có những cách chia buồn cũng như hình thức viếng khác nhau. Chính vì những điểm khác biệt này nên khi đi viếng đám tang cần lưu ý để tránh hiểu lầm.

Bài viết liên quan

Những câu hỏi thường gặp

❖ Làm sao để mua được Sản phẩm từ vonghoatang.vn ?

❖ vonghoatang.vn sẽ xác nhận đơn hàng như thế nào?