Tìm hiểu về giỏ trái cây đám tang, cách chọn mua và tự làm đơn giản nhất

Khám phá cách mua giỏ trái cây đám tang để làm quà tặng thể hiện sự tiếc thương, cảm thông, chia sẻ sâu sắc với gia quyến của người mất.

Khi tham dự tang lễ của một ai đó, bên cạnh những vòng hoa mang nhiều ý nghĩa chia buồn sâu sắc thì bạn còn có thể lựa chọn một món quà phù hợp như một giỏ trái cây đám tang chẳng hạn.
Khác với các giỏ trái cây thông thường, giỏ trái cây dành cho việc viếng đám tang sẽ được điều chỉnh màu sắc, kiểu dáng sao cho phù hợp, tao nhã hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách lựa chọn một giỏ hoa quả đám tang như thế nào thì hãy tìm hiểu ngay nội dung sau đây nhé.

Đôi nét về giỏ trái cây đám tang

Ngày nay, giỏ trái cây dành cho đám tang được xem là một món quà viếng thành tâm, ý nghĩa để dâng cúng cho người đã khuất. Món quà này ngày càng được nhiều người sử dụng hơn trong các dịp tang lễ với mục đích chia buồn sâu sắc cùng gia quyến của người mất, bởi nó có thể được sử dụng trong mọi bối cảnh tang lễ, không có những kiêng kỵ giống như việc viếng tặng vòng hoa hay những món quà khác.
Người ta thường gọi giỏ quà này với nhiều kiểu tên gọi khác nhau như giỏ hoa quả đám tang, trái cây viếng đám ma, giỏ trái cây viếng hay giỏ trái cây viếng tang… nhưng dù là tên gọi nào đi chăng nữa thì những giỏ trái cây kiểu này cũng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
Hiện giỏ trái cây đám tang được làm chủ yếu bởi nhiều loại trái cây khác nhau, có cả trái cây trong nước lẫn trái cây nhập khẩu. Nếu chọn mua những giỏ trái cây đám ma đắt tiền có chất lượng tốt thì gia quyến người mất hoàn toàn có thể để được 4 – 5 ngày qua tang lễ mà không lo bị hỏng thối.
Thông thường, nếu không có giỏ trái cây thì người nhà của những người đã khuất vẫn bày biện trái cây cùng nhang, đèn, liễn trướng trên mâm rồi đặt trước bài vị của người mất. Nhưng nếu bạn lựa chọn một giỏ trái cây viếng được kết lại theo kiểu dáng đặc biệt thì đó chính là một món quà vô cùng ý nghĩa, thể hiện được sự thành kính của bạn dành cho người đã khuất đấy.
Giỏ trái cây đám ma khi đặt trên bàn thờ của người mất không chỉ thể hiện tình cảm của người viếng mà còn giúp cho không gian ấy được đầy đủ, trang trọng hơn, biểu trưng cho việc người mất dù ra đi sang thế giới bên kia nhưng vẫn được đầy đủ ấm no. Do đó, nếu chọn viếng bằng giỏ trái cây thì bạn cần phải chọn lựa, tìm mua được những giỏ trái cây chất lượng, đẹp mắt và hoàn chỉnh nhé.

Kinh nghiệm mua giỏ trái cây đám tang để viếng đám ma

Như đã nói đến ở trên, giỏ trái cây dùng để viếng đám ma mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cần sự trang trọng, hoàn chỉnh. Do đó, bạn phải hết sức tinh tế khi chọn mua món quà viếng này. Dưới đây là những nội dung bạn cần ghi nhớ.
Một số lưu ý khi chọn mua giỏ trái cây viếng đám ma:
- Không nên chọn mua những giỏ trái cây có màu sắc quá tươi sáng, tốt nhất là chọn những giỏ hoa quả có màu sắc ngả màu nâu hoặc màu tối. Bản chất của đám ma là buồn nên việc bạn viếng tặng một giỏ trái cây quá sáng sẽ không hay.
- Chỉ nên chọn những giỏ trái cây đám tang thuần túy có nhiều trái cây, không cần có hoa hay các vật dụng trang trí nhiều. Nếu có hoa thì bạn cần chọn giỏ quà có hoa lan hoặc hoa cúc màu trắng để thể hiện nhiều ý nghĩa hơn trong đám tang của bạn bè, người thân. Những vật dụng trang trí khác chỉ làm cho giỏ quà của bạn trở nên màu mè và mất đi sự trang nghiêm vốn có.
- Bạn không nên chọn mua những giỏ hoa quả chỉ được làm từ những loại trái cây có màu đỏ như táo, vải, nho, thanh long… vì màu đỏ là màu kỵ nhất đối với đám tang. Nếu được chọn, bạn hãy chọn những loại quả có màu vàng nhẹ, màu xanh, trắng hoặc tốt nhất là màu đen.
- Nếu giỏ quà có nơ trang trí thì không chọn giỏ có nơ màu đỏ, vàng, xanh… mà chỉ chọn loại nơ có màu trắng hoặc tím.
- Ngay cả phần stick cũng chỉ nên có nền màu xanh, màu tím và phần chữ trắng hoặc đen. Nội dung ghi trên stick cũng hết sức trang trọng và ngắn gọn, chẳng hạn như Kính viếng, Kính lễ… chứ không nên ghi ngôn ngữ bình thường như Chia buồn… bởi nó mang ý nghĩa nặng nề khiến cho không khí đám tang càng não nề và buồn sầu hơn.

Cách chọn mua giỏ trái cây đám tang

Để chọn mua giỏ trái cây viếng đám ma, bạn có nhiều yếu tố cân nhắc, từ kiểu dáng, màu sắc cho tới giá tiền. Tùy khả năng tài chính của mỗi người mà họ có thể lựa chọn những loại giỏ trái cây viếng khác nhau, nếu ít tiền thì chọn giỏ trái cây nội địa, còn nhiều tiền thì chọn loại trái cây nhập khẩu. Dưới đây là những tiêu chí giúp bạn chọn mua được những giỏ trái cây viếng đám tang chất lượng nhất.
- Trái cây trong giỏ quà phải tươi nguyên, không dập héo hay hư hỏng.
- Bạn nên chọn mua những giỏ trái cây được bọc raff thay vì bọc nhựa tùy vào hình thức mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau.
- Nên chọn giỏ trái cây đám tang có phần giỏ mây màu trắng hoặc nâu sẽ phù hợp với hoàn cảnh hơn và mang ý nghĩa chia buồn sâu sắc hơn.
- Giỏ trái cây đi viếng đám ma càng đơn giản càng tốt, bạn chỉ cần quan tâm chất lượng, không nên chú trọng nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Đặc biệt tuyệt đối không mua những giỏ hoa quả được trang trí quá cầu kỳ nhé.
- Hãy quan sát kỹ khi chọn mua giỏ quả bởi bạn rất dễ mua phải những giỏ hoa quả đã được gói sẵn từ lâu, không còn tươi nguyên nữa.

Nên ghi gì trên stick của giỏ trái cây đi viếng?

Có rất nhiều kiểu ghi trên stick khác nhau, mỗi nội dung ấy sẽ tương ứng với những ý nghĩa riêng. Tùy thuộc vào mong muốn bày tỏ của mình mà bạn có thể lựa chọn những nội dung phù hợp trong những nội dung phổ biến sau:
- Kính viếng: ý nghĩa phúng viếng người đã khuất theo cách kính trọng nhất.
- Vô cùng thương tiếc: ý nghĩa thể hiện sự tiếc nuối, thương nhớ trước sự ra đi của người mất.
- Thành kính phân ưu, thành kính chia buồn: ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ trước những mất mát, đau thương, là lời an ủi, động viên dành cho người thân của người mất.
Một số nội dung chi tiết bạn có thể viết trên giỏ trái cây đám tang như: Công ty A kính viếng!; Tập thể nhân viên công ty A kính viếng!; Nhóm bạn thân của A kính viếng; Các cháu A, B, C bạn của D kính viếng…
Giỏ trái cây viếng giá bao nhiêu?
Có nhiều kiểu giỏ trái cây viếng khác nhau, được làm từ những nguyên liệu khác nhau theo kiểu dáng và kích thước, chất liệu khác nhau… nên giá cả cũng sẽ có nhiều mức rất đa dạng.
Thường thì một giỏ trái cây đám tang sẽ có giá dao động từ 200.000 đến 2.000.000, thậm chí là có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào nhu cầu của người đặt.

Hướng dẫn cách tự làm giỏ trái cây viếng tang đơn giản

Nguyên liệu sử dụng

Đầu tiên, bạn chuẩn bị vật chứa, thường là các giỏ đan mây mà bạn vẫn thường thấy trong các giỏ hoa quả được bán thường nhật. Tuy nhiên, đó có thể là giỏ tre, giỏ mây hay cũng có thể là giỏ nhựa, hộp gỗ, hộp giấy tùy theo yêu cầu của bạn.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chút foam, giấy cắt hoặc mút xốp để chèn vào đáy giỏ giúp cho hoa quả không bị vỡ, dập trong quá trình vận chuyển về sau.
Tiếp nữa, bạn chuẩn bị thêm một số phụ liệu khác như kéo, băng keo, giấy gói. Băng keo thì dùng băng keo hai mặt cho tiện, được sử dụng với mục đích kết dính giữa các quả với nhau, giúp ổn định giỏ quà hơn. Phần giấy gói thì chọn mua những màu sắc đơn nhã nhặn một chút cho phù hợp với tang lễ.
Ngoài ra, còn một nguyên liệu không thể thiếu nữa chính là nơ và một vài phụ kiện trang trí không quá cầu kỳ. Phần này bạn hãy chuẩn bị tùy theo sở thích nhưng lưu ý là phải phù hợp nhé.

Sắp xếp hoa quả và giỏ trái cây đám tang

Sau khi đã chuẩn bị xong hết nguyên liệu và phụ liệu rồi thì bạn hãy bắt tay vào làm thôi nào.
- Bước 1: Bạn tiến hành lót mút, giấy hoặc foam dưới đáy giỏ quà để bảo vệ trái cây trong quá trình vận chuyển.
- Bước 2: Tùy vào những loại trái cây sử dụng mà bạn hãy lựa và xếp vào giỏ quà theo nguyên tắc trái cây to xếp dưới, sau đó đặt trái cây nhỏ lên trên. Tuyệt đối không làm ngược lại nguyên tắc để tránh cho trái cây bị dập nát nhé. Để giỏ quà đẹp mắt, bạn nên xếp theo từng khối quả khác nhau. Nếu có nhiều loại trái cây, nhiều màu sắc khác nhau thì bạn hãy xếp xen kẽ để đan xen màu sắc cho phù hợp. Cứ làm như thế cho tới khi giỏ trái cây đám tang được lấp đầy.
- Bước 3: Trong quá trình xếp trái cây vào giỏ, bạn nhớ dùng băng keo hai mặt để dính cố định các quả với nhau, đảm bảm giỏ quà ổn định, chắc chắn. Cuối cùng lại quấn tiếp một vòng băng dính trong xung quanh toàn bộ giỏ hoa quả để an toàn tối đa nhé.
- Bước 4: Bạn chèn hoa lá và các phụ liệu trang trí cùng giấy gói quà vào những khe hở giữa các loại trái cây, vừa lấp khoảng trống lại vừa tạo sự phá cách.
- Bước 5: Bạn bọc giấy gói trong cho toàn bộ giỏ trái cây, buộc chặt lại rồi gắn nơ vào cho giỏ quà nữa là xong.

Những lưu ý khi tự làm giỏ trái cây đám tang

Lưu ý đầu tiên là sự phối hợp màu sắc; thứ hai là lựa chọn các loại trái cây tươi nguyên, chất lượng, tránh màu đỏ; thứ ba là chọn các loại phụ kiện có màu nâu, đen, vàng để phù hợp với mục đích; thứ tư là nên gắn thêm stick có nội dung phù hợp để thể hiện tình cảm rõ ràng hơn.
Vậy là bạn đã tìm hiểu tất tần tật những nội dung liên quan đến giỏ hoa quả viếng đám tang rồi đấy. Hy vọng bạn có thể tự tin trong việc chọn mua hay tự làm giỏ trái cây đám tang để viếng tặng đám ma, làm sao thể hiện được đầy đủ tấm lòng chân thành của mình nhé.
Bài viết liên quan