Cách Viết Phong Bì Đám Tang Chia Buồn

Sinh, lão, bệnh, tử là những chuyện bình thường của đời người nhưng lại luôn khiến con người ta buồn phiền, chán nản.  Vì vậy, nhiều người thắc mắc không biết viết phong bì như thế nào khi đến thăm hỏi hay gửi phong bì cho gia đình gặp sự cố đáng buồn này. Hãy cùng vonghoatang.vn đi tìm hiểu về cách viết phong bì đám tang chia buồn nhé!

1. Đi phong bì đám tang có ý nghĩa gì?


Đây là một phong tục lâu đời tồn tại ở Việt Nam và được duy trì cho đến ngày nay, bởi theo quan niệm “con nhà tông là đàn”.
Đây cũng được coi là một hình thức tri ân, đạo nghĩa đối với những người đã khuất, giúp họ ra đi thanh thản không hối tiếc.
Đi phong bì đám tang có ý nghĩa gì
Đi phong bì đám tang có ý nghĩa gì
Và số tiền này cũng là để giúp gia đình người quá cố lo hậu sự, nhưng viết phong bì tang lễ như thế nào cho kín đáo, thể hiện sự đồng cảm là rất quan trọng.
Vì tang lễ là nơi đặc biệt nên cần phải trang nghiêm, thành kính với người đã khuất.
Người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân, tương ái, theo quan niệm của mọi người, làm bất cứ công việc gì cũng là cứu cánh.
Khi có người trong xóm qua đời, mọi người luôn đến thăm để chia buồn cũng như giúp tang quyến giải quyết việc gia đình.
>>>Tham khảo thêm thành kính phân ưu là gì?

2. Cách viết phong bì đám tang chia buồn?


Để viết và thể hiện nội dung của phong bì lưu niệm một cách chính xác và đúng quy cách, điều đầu tiên chúng ta cần xác định mối quan hệ của mình với người đã khuất. Mối quan hệ đó có thể là thân thiết hoặc chỉ là xã giao đều có thể được thể hiện trên phong bì tang lễ.
Một phong bì tưởng niệm được ban phước đúng cách nên bao gồm những điều sau đây:
* Đối với con cháu trong gia đình, dòng họ đi tỏ lòng thành kính.
- Từ (người gửi): Con / cháu / anh / chị / cô / chú / bác… (vai vế trong dòng họ) hoặc toàn thể con cháu tỏ lòng thành kính trước linh hồn người đã khuất.
- To (đến): vô cùng thương tiếc người đã khuất (vai vế) trong gia đình, dòng tộc.
* Dành cho bạn bè, đồng nghiệp, bạn bè thân hữu gần xa
- Từ (người gửi): Tên người sẽ đến thăm
- To (to): Lời chào trân trọng / Lời chia buồn chân thành / Lời chia buồn về sự ra đi của / Trân trọng… đến bạn / cô ấy cùng với tên của người đã khuất.
Cách viết phong bì đám tang chia buồn
Cách viết phong bì đám tang chia buồn
* Đối với các tổ chức doanh nghiệp, công ty
- Từ: Đội ngũ quản lý và nhân viên của công ty A hoặc công ty B, v.v.
- Thành kính: - Vô cùng thương tiếc(ông bà / anh / chị / em kể cả họ tên người đã khuất).
Ngoài ra, việc sắp xếp các câu sao cho đúng chủ ngữ, vị ngữ và tiêu đề cũng là một trong những lưu ý quan trọng trong cách viết phong bì đúng cách. Kiểm tra lỗi chính tả và tránh ghi sai thông tin cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng nhất định đối với gia đình người đã khuất.

3. Tổng hợp những lời chia buồn ý nghĩa


- "Từ giã cõi đời là điều ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Chúng tôi tỏ lòng thành kính và luôn ghi nhớ những đóng góp, những việc làm cao cả của các bạn cho cuộc đời này. Xin hãy chia sẻ nỗi đau vô bờ bến cùng gia đình".
Tổng hợp những lời chia buồn ý nghĩa
Tổng hợp những lời chia buồn ý nghĩa
- "Cửa tử là điều không thể tránh khỏi, ai rồi cũng sẽ phải trải qua. Cầu mong linh hồn anh sớm được siêu thoát về nơi bình yên vĩnh hằng. Cầu mong gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát quá lớn này".
- “Không nỗi đau nào có thể lớn hơn nỗi đau mất mát người thân. Tuy nhiên, tôi vẫn mong gia đình đừng quá đau buồn, để có thể yên tâm lo hậu sự cho cháu. Tôi xin trân trọng chia sẻ nỗi đau, mất mát này cùng gia đình. "
- “Thay mặt công ty, tôi xin gửi lời chia buồn cùng gia đình, mong gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát quá lớn. Chúng tôi vô cùng đau buồn”.
- “Chúng tôi xin thành kính gửi lời chia buồn cùng gia đình. Chúc anh chị bớt đi nỗi mất mát quá lớn này ".
- "Ai rồi cũng sẽ có lúc phải đi qua cửa tử. Mong linh hồn anh sớm được siêu thoát về cõi lành. Xin chân thành chia buồn cùng gia đình.
- “Rất xin lỗi và thông cảm với nỗi đau của bạn lúc này. Xin chân thành chia buồn cùng gia đình từ tận đáy lòng. "

4. Những lưu ý quan trọng khi đi lễ tang

Những lưu ý quan trọng khi đi lễ tang
Những lưu ý quan trọng khi đi lễ tang
Đám tang là nơi trang nghiêm, lịch sự nên bên cạnh việc quan tâm đến cách viết phong bì đám tang, bạn cần chú ý một số vấn đề khác:
- Ăn mặc phải phù hợp, tránh mặc quần áo quá hở hang hoặc quá sặc sỡ.
- Cư xử tôn trọng, tránh gây ồn ào hoặc thô lỗ.
- Thực hiện lễ lạy theo đúng phong tục tập quán: Người chết nằm trong quan tài sẽ thực hiện 2 lần lạy và 2 lạy. Đối với người đã khuất đã được chôn cất thì thực hiện 4 lạy với 3 lạy.
- Những người nên tránh tham dự đám tang: Người ốm, trẻ nhỏ hoặc người già nên tránh đến dự, trừ trường hợp có người thân trong gia đình.
Trên đây là những cách viết phong bì đám tang chia buồn mà chúng tôi đã tìm hiểu, mong rằng qua bài viết vonghoatang.vn sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về phong tục tập quán đám tang và có cách thăm hỏi phù hợp.
Bài viết liên quan