Bật mí nguồn gốc và ý nghĩa của hoa hồng trắng đám tang

Hoa hồng trắng đám tang thường được sử dụng để trang trí cho tang lễ, thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Như tất cả chúng ta đều biết, hoa hồng là một loại hoa tượng trưng cho tình yêu, vẻ đẹp và sự hạnh phúc. Chắc không nhiều người biết đến việc hoa hồng trắng có thể được sử dụng trong tang lễ với nhiều ý nghĩa mang tính truyền thống từ bao đời nay. Còn với nhiều người khi đã biết được ý nghĩa của hoa hồng trắng đám tang rồi thì mỗi khi nhìn thấy loài hoa này xuất hiện trong đám tang của ai đó, bất giác trong tâm họ sẽ trào dâng một niềm tiếc thương sâu sắc và cảm thấy xót xa cho những người ở lại.
Thực hư nguồn gốc và ý nghĩa của việc sử dụng hoa hồng trắng trong đám tang là như thế nào? Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé. Chắc chắn những kiến thức này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hoa hồng trắng trong đám tang, không chỉ hiểu hơn, dễ nhận biết ý nghĩa hơn mà còn biết cách sử dụng chính loại hoa này trong những tình huống cụ thể của cuộc sống mà mình gặp phải.

Nguồn gốc sử dụng hoa hồng trắng đám tang

Nguồn gốc của việc sử dụng hoa hồng trắng trong đám tang xuất phát từ thần thoại Hy Lạp khi loài hoa này đã gắn liền với truyền thuyết về Venus – nữ thần tình yêu, vị thần đại diện cho tình yêu, cái đẹp, tình dục, sinh sản và vấn đề bảo vệ nữ quyền.
Venus là một người phụ nữ được sinh ra từ bọt biển. Theo lưu truyền lại trong thần thoại Hy Lạp, khi bọt biển rơi xuống dưới mặt đất đã nhanh chóng mọc lên thành một bông hoa hồng có màu trắng tinh khôi, thuần khiết đại diện cho tình yêu trong sáng. Dựa trên câu chuyện đó, ngày nay, hoa hồng trắng thường được dùng trong đám tang với ý nghĩa tiễn đưa người đã khuất trở về đúng nơi mà họ đã đến với thế giới này.

Hoa hồng trắng được sử dụng trong đám tang người trẻ tuổi

Theo quan niệm của người phương Đông, trong đó có Việt Nam, mọi người khi đến tham dự đám tang của ai đó sẽ mang theo những bó hoa, vòng hoa đến thể hiện niềm tiếc thương dành cho người đã khuất và cùng là sự chia sẻ những đau thương, mất mát với gia quyến của họ.
Có một điều mà chắc hẳn rất ít người biết đó là hoa hồng trắng muốt xuất hiện trong tang lễ của một ai đó là dấu hiệu thông báo cho tất cả mọi người biết rằng người ra đi là một người còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình.
Bên cạnh rất nhiều các loại hoa khác thường dùng cho tang lễ thì hoa hồng trắng với vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết cũng được xem là loài hoa trang trọng, phù hợp trong tang lễ. Màu trắng thuần khiết ấy mang ý nghĩa như một lời nguyện cầu, cầu mong cho người đã khuất được an nghỉ ở cõi vĩnh hằng của thế giới bên kia.
Hoa hồng trắng đám tang còn được xem là loài hoa của ánh sáng, biểu tượng của tình yêu bất diệt nên sử dụng trong đám tang cũng thể hiện sự gửi gắm tình cảm vĩnh cửu dành cho người đã khuất. Đó còn là tình yêu và sự tưởng nhớ mãi mãi theo thời gian nữa.
Hoa hồng trắng sử dụng trong đám tang còn là biểu tượng cho danh dự, tấm lòng tôn kính chân thành dành cho người đã khuất. Đặc biệt thể hiện sự tiếc thương, trân trọng đối với người ra đi là người trẻ tuổi mang theo một tâm hồn trong sáng và những giấc mơ còn dang dở.
 

Ý nghĩa của hoa hồng trắng đám tang

Màu trắng là màu sắc tượng trưng cho những linh hồn vô tội, thuần khiết, là màu sắc rất phù hợp dành cho tang lễ, đặc biệt là tang lễ của người trẻ tuổi. Tuy nhiên, hoa hồng màu trắng được lựa chọn sử dụng trong tang lễ không chỉ bởi ý nghĩa của màu sắc mà còn bởi những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời của loài hoa này.

Nỗi buồn

Hoa hồng trắng là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn, sự tiếc thương và đau xót khi phải mất đi một người thân, người bạn… quan trọng trong cuộc sống. Sử dụng hoa hồng trắng trong tang lễ hoặc gửi hoa hồng trắng đến tang lễ thể hiện cho nỗi buồn và thương cảm vì sự ra đi của người đã khuất.

Sự cảm thông đầy chân thành

Không chỉ là nỗi buồn, là sự tiếc thương vô hạn mà hoa hồng trắng trong đám tang còn là cách giúp bạn gửi tới lời chia sẻ, sự cảm thông chân thành dành cho gia quyến của người đã khuất khi họ phải mất đi một người thân yêu trong gia đình. Những sự chia sẻ, cảm thông, động viên chân thành ấy sẽ phần nào giúp người ở lại vượt lên được nỗi đau mất đi người thân, sống tiếp cuộc đời của mình.

Khởi đầu mới

Hoa hồng trắng đám tang mang ý nghĩa tượng trưng cho một sự khởi đầu, tượng trưng cho một cuộc sống mới. Theo quan niệm của người xưa, cả người châu Âu và châu Á thì chết chưa phải là kết thúc, chết chưa phải là hết mà chết chỉ là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới ở một thế giới khác thế giới của con người. Vì vậy, khi gửi hoa hồng trắng đến đám tang sẽ thay cho lời chúc, lời cầu nguyện mong cho người mất được an yên và sống hạnh phúc ở thế giới bên kia.

Sự tưởng nhớ

Được ví như là loài hoa của ánh sáng, hoa hồng trắng tượng trưng cho một kiểu tình cảm vĩnh cửu, bất diệt có khả năng đi cùng với năm tháng. Sử dụng hoa hồng trắng trong đám tang thể hiện sự tưởng nhớ về người mất, cho thấy rằng dù họ có đi xa nhưng người ở lại vẫn sẽ mãi nhớ về.
Đặc biệt là đối với đám tang của những người trẻ tuổi, mỗi một bông hoa hồng trắng đám tang tượng trưng cho một giấc mơ còn đang dang dở.

Sự tôn vinh

Ở một số nước châu Âu, hoa hồng trắng còn là loài hoa tượng trưng cho danh dự, sự tôn kính, thể hiện sự biết ơn và lòng tôn vinh đối với những gì mà người mất đã cống hiện cho cuộc đời này. Chính vì thế, hoa hồng trắng đặc biệt rất phù hợp để sử dụng trong đám tang của những người quân nhân hay những người cựu quân nhân đấy nhé.

Ý nghĩa của hoa hồng trắng trong vòng hoa tang lễ

Nội dung trên đây đã nói cho bạn biết về ý nghĩa của hoa hồng trắng đám tang khi đứng riêng lẻ. Vậy khi hoa hồng trắng được sử dụng trong một vòng hoa tang lễ màu trắng thì ý nghĩa của nó sẽ như thế nào?
Thông thường, khi nhìn thấy màu trắng thì bất cứ ai cũng đều nghĩ đến sự trong sáng, thuần khiết, đức hạnh. Chính bởi vậy, hoa hồng trắng dù đứng riêng lẻ hay đứng cùng các loài hoa khác trong một vòng hoa trắng cùng đều mang ý nghĩa về sự ngây thơ, thánh thiện, tấm lòng chân thành hết mực.
Nhiều bông hoa hồng trắng đám tang kết lại thành một vòng hoa trắng đám tang mang ý nghĩa chia buồn, tưởng nhớ và thể hiện tình yêu vĩnh cửu, bất diệt dành cho người ra đi sẽ vẫn còn mãi trong trái tim của người ở lại.
Có thể thấy, dù là hoa hồng trắng riêng lẻ hay hoa hồng trắng trong vòng hoa tang cũng đều mang những ý nghĩa giống nhau, thể hiện sự tiếc thương, tưởng nhớ, tình cảm chân thành và cầu nguyện những điều tốt đẹp dành cho người đã khuất. Chính bởi những ý nghĩa tuyệt vời ấy mà ngày nay, người ta sử dụng ngày càng nhiều hoa hồng trắng đám tang trong tang lễ của những người trẻ tuổi, từ các nghi thức tang lễ cho tới các vòng hoa chia buồn.

Một số thiết kế hoa hồng trắng đám tang trang trọng

Trong thiết kế này, kệ hoa được làm từ loại hoa hồng trắng nhập khẩu từ Ecuador cùng hồng Đà Lạt, cúc bing bong và các loại hoa lá đi kèm. Kệ hoa hồng trắng này cao 170cm được thiết kế và phối hoa rất tinh tế, làm nổi bật lên phần hoa hồng trắng thuần khiết mà không kém phần sang trọng, trang nhã.
Kệ hoa này được phối giữa hoa hồng nhập khẩu Ecuador sau khi tách cánh hoa và các loại hoa lá phụ đi kèm khác. Những bông hoa hồng trắng đám tang với kích thước to được thể hiện nổi bật trên nền lá trang trí màu xanh, giúp tổng thể đảm bảo được sự trang nghiêm của tang lễ mà vẫn không quá đơn điệu.
Đây là một thiết kế hoa hồng trắng dành cho tang lễ đặc biệt. Với 25 bông hoa hồng trắng được trồng ngay tại Đà Lạt cùng các loại cúc lưới, lan vườn, cúc rosy, thiết kế hoa hình tam giác phổ biến này vẫn tạo được cảm giác đơn giản mà tinh tế và không kém phần trang nhã. Hơn nữa, xung quanh còn được trang trí thêm lá lọ, lá dừa để giữ cho hoa vẻ đẹp sang trọng, lịch sự.
Là một trong những thiết kế hoa hồng trắng đám tang cầu kỳ nhất hiện nay, mẫu thiết kế này nổi bật với cụm hoa bên trong gồm có hồng trắng Đà Lạt, cúc bing bong, lan hồ điệp và một số loại hoa phụ kèm thêm khác. Ngoài ra, phần nền bên ngoài cũng không kém cầu kỳ khi được làm từ 2 – 3 loại lá cọ, lá dừa khác nhau. Thiết kế này gây ấn tượng ngay từ đầu với lối cắm hoa, cách kết hợp các loại hoa, lá đặc biệt nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, tinh tế cho một tang lễ.
Thiết kế hoa hồng trắng cho đám tang cuối cùng này được tạo nên bởi hai vòng tròn hoa, một vòng hoa tròn lớn và một vòng hoa tròn nhỏ. Sự kết hợp giữa những bông hoa hồng trắng và hoa cẩm tú cầu kèm với các loại hoa lá trang khí khác đã tạo nên một kệ hoa trang nhã mà không kém phần tinh tế. Đây chính là những tình cảm ơn, lời tiễn biệt chân thành nhất mà bạn có thể dành cho người đã khuất.
Trên đây là toàn bộ ý nghĩa của hoa hồng trắng nói chung và ý nghĩa của việc sử dụng hoa hồng trắng trong đám tang nói riêng mà không phải ai cùng đều biết đến. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của loài hoa này và hiểu được lý do tại sao hoa hồng trắng đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong tang lễ, đặc biệt là tang lễ của những người trẻ tuổi. Thông qua đó, bạn cũng có thể học cách sử dụng hoa hồng trắng đám tang để thể hiện nỗi đau, sự tiếc thương và những lời cầu nguyện chân thành của mình dành cho người đã khuất, cùng với đó là sự chia sẻ, động viên cho gia quyến của họ.
Bài viết liên quan