Đi Đám Tang Mặc Đồ Gì? | Những Điều Kiêng Kỵ Cần Lưu Ý

Khi đi đám ma, mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có cách chọn trang phục khác nhau. Trang phục trong đám tang luôn yêu cầu trang nghiêm, lịch sự, phù hợp với vai trò của từng thành viên trong gia đình. Không chỉ vậy, đối với những người đến dự đám tang cũng có những yêu cầu đặc biệt về trang phục. Vậy đi đám tang mặc đồ gì? Hãy cùng vonghoatang.vn đi tìm hiểu để tránh mắc phải những sai lầm nhé!

1. Ý nghĩa của trang phục trong đám tang


Tang lễ ở Việt Nam là một sự kiện vô cùng quan trọng của mỗi gia đình Việt Nam, những phong tục, nghi lễ được tổ chức nhằm thể hiện sự thương tiếc và tình cảm của những người đã sống dành cho những người thân yêu của người chết. Đặc biệt là tấm lòng hiếu thảo cuối cùng của con cái đối với cha mẹ.

Ý nghĩa của trang phục trong đám tang
Ý nghĩa của trang phục trong đám tang

Tùy theo địa vị của từng người trong gia đình mà trang phục đám ma sẽ khác nhau
Tang lễ thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày hoặc hơn, tùy từng gia đình. Ngoài những vật dụng thông thường cần chuẩn bị như quan tài, đá khô, đồ tùy táng… thì lễ phục tang lễ cũng quan trọng không kém.
Đồng phục tang lễ được lựa chọn phù hợp để thể hiện sự kính trọng và tưởng nhớ đối với những người đã khuất. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa thể hiện mối quan hệ họ hàng, ruột thịt trong gia đình.
>>>Xem thêm lời cảm tạ đám tang ý nghĩa

2. Đi đám tang mặc đồ gì?


trang phục trong đám tang thể hiện mối quan hệ trong dòng họ của người thân người quá cố nên tùy vào từng vị trí, vai trò khác nhau mà trang phục cũng sẽ khác nhau.

2.1 Trang phục đám tang cho người thân trong gia đình


Theo truyền thống Việt Nam, khi người thân qua đời, trang phục lễ tang như sau:
Con đẻ, con rể, ngoài việc phải đội khăn tang màu trắng trên đầu, còn phải đội khăn tang.
Đặc biệt, đối với người con ruột thì phải chống gậy, thắt dây chuối ngang hông, đội mũ rơm. Con cháu phải đội khăn tang màu trắng, cháu chắt 4 đời (gọi là chắt) đội khăn màu vàng.
Con nhỏ của 5 đời (gọi là ngựa) phải quàng khăn đỏ.

đi đám ma mặc đồ gì
đi đám ma mặc đồ gì

2.2 Trang phục đi đám tang cho hàng xóm và bạn bè


Bạn bè và hàng xóm đến dự đám tang không nhất thiết phải mặc quần áo giống như người thân trong gia đình người quá cố. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý lựa chọn trang phục lễ tang sao cho phù hợp với hoàn cảnh, nhất là đối với đám tang - sự kiện đòi hỏi sự linh thiêng, trang trọng.
Đối với nam: Bạn có thể chọn trang phục mặc đi đám tang là áo sơ mi sẫm màu, nhưng tốt nhất khi đi đám tang nên mặc áo sơ mi nâu, đen hoặc trắng với quần tây sẫm màu và tuyệt đối không đi dép lê.
Đối với nữ: Nên hạn chế sử dụng trang sức và nên chọn trang phục đi viếng đám ma đơn giản, có thể là quần jean kết hợp với áo phông hoặc áo sơ mi tối màu. Nếu bạn ở trong khu vực lạnh hoặc khí hậu không quá nóng, bạn nên mặc áo khoác.

2.3 Đi đám ma mặc áo màu gì?


Ngoài mặc áo đen, ở một số nơi họ còn mặc áo trắng để đi đám tang. Đối với những người đã quen mặc màu trắng khi đi đám tang họ cho rằng màu trắng là màu của tang gia nên mặc áo trắng đi đám ma là rất thích hợp và họ chọn màu trắng làm màu áo khi đi đám ma.
Những chiếc áo sơ mi trắng lịch sự hòa cùng những chiếc áo tang của các thành viên trong gia đình sẽ góp phần tô đậm thêm niềm tiếc thương vô hạn của người thân, làng xóm đối với người đã khuất.

3. Những trang phục đi đám ma không nên mặc?


Dịch vụ tang lễ là để bày tỏ lòng thành kính của bạn đối với người đã khuất và bày tỏ sự chia buồn của bạn với gia đình đau buồn, vì vậy bạn phải tránh những điều sau:
Đối với phụ nữ:
Các sắc thái lớn và tươi sáng
Đồ trang sức nổi bật hoặc to hoặc lấp lánh
Áo cánh hoặc váy mini có đường xẻ ngực thấp

Những trang phục đi đám ma không nên mặc
Những trang phục đi đám ma không nên mặc

Dành cho đàn ông:
Có một thực tế là nam giới có nhiều lựa chọn hơn khi nói đến quần áo nhưng vẫn có những thứ mà họ không được phép mặc trong những dịp như vậy và danh sách được đưa ra dưới đây:
Áo sơ mi hoặc mũ thể thao có viết trên đó
Cà vạt hoặc phụ kiện in nhiều màu sắc
Áo phông họa tiết

4. Trang phục dự đám tang trong quân đội


Tang lễ do quân đội chủ trì sẽ khác với tang lễ được tổ chức theo hình thức thông thường. Bộ Quốc phòng với tư cách là đơn vị chủ trì tổ chức lễ tang sẽ có quy định riêng về việc tổ chức lễ tang cho quân nhân hy sinh; quy định trang phục của Ban Lễ tang, Ban tổ chức lễ tang và các đoàn đến viếng phù hợp, trang trọng.
- Trang phục khi dự đám tang quân đội
Đối với quân nhân, sĩ quan, công chức, viên chức do Bộ Quốc phòng quản lý, trang phục lễ tang được thực hiện theo quy định của pháp luật tại Điều 5 Thông tư 86/2016 / TT-BQP. Như sau:
Đối với những chiến sĩ hy sinh và hy sinh

Trang phục dự đám tang trong quân đội
Trang phục dự đám tang trong quân đội

Lễ phục đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mặc lễ phục mùa đông, không đội mũ; Hạ sĩ quan, chiến sĩ mặc quân phục dự lễ theo Điều lệnh quản lý quân đội; công nhân, viên chức, quân nhân quốc phòng nghỉ hưu theo nguyện vọng của người quá cố 
Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang cấp trên: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia Ban Lễ tang, Ban Tổ chức Lễ tang mặc lễ phục, đội mũ mùa đông;
Các hình thức lễ tang khác: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia Ban Tổ chức Lễ tang, mặc trang phục theo nghi lễ theo mùa, đội mũ lưỡi trai;
Đại diện các cơ quan, đơn vị ngoài Quân đội tham gia Ban Lễ tang và Ban Tổ chức Lễ tang mặc trang phục lịch sự, nghiêm túc.
Đối với nhóm thăm
Khi đến viếng Quốc tang, Lễ tang Nhà nước: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mặc lễ phục, đội mũ mùa đông; hạ sĩ quan, binh sĩ mặc quân phục đi lễ, đội mũ;
Khi viếng Lễ tang Thượng tướng: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mặc lễ phục theo mùa và đội mũ;
Các hình thức lễ tang khác: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; Hạ sĩ quan, binh sĩ mặc lễ phục, đội mũ theo mùa.

5. Những điều kiêng kỵ khi đi viếng đám tang cần lưu ý


- Những điều cần lưu ý khi đi đám tang
Đám tang được coi là chốn linh thiêng, là nơi để các thành viên trong gia đình, họ hàng, làng xóm, người quen của người quá cố đến viếng và tưởng nhớ người đã khuất. Vì vậy, khi đi đám tang mọi người nên tránh những điều sau:

Những điều kiêng kỵ khi đi viếng đám tang
Những điều kiêng kỵ khi đi viếng đám tang

Khi người thân qua đời, mọi người trong gia đình sẽ rất đau buồn, vì vậy khi đi dự đám tang mọi người không nên đùa, cười hay nói những câu không tế nhị.
Tránh nhắc lại những kỷ niệm buồn, nói những lời gây tổn thương cho người thân trong gia đình họ.
Nên mặc quần áo lịch sự, phù hợp với không khí tang lễ, tránh mặc quần áo có màu sắc lòe loẹt, hở hang, v.v.
Không tụ tập thành đám đông để bàn bạc, cười nói vui vẻ.
Đến tang lễ nên giữ thái độ hòa nhã, ăn nói đi lại nhẹ nhàng, tránh gây gổ, không nói to, gây ồn ào, mất trật tự khi hành lễ.
Đừng bao giờ tuyên thệ hay hứa hẹn với người đã khuất và sau đó không thực hiện được.
Người già, phụ nữ có thai, người bị chó dại cắn nên kiêng đi viếng đám ma
Hi vọng những chia sẻ trên của vonghoatang.vn có thể giúp bạn biết được khi đi đám tang mặc đồ gì? và lựa chọn được những bộ trang phục phù hợp nhất với hoàn cảnh, môi trường của sự kiện.

Bài viết liên quan