100+ lời chia buồn đám tang hay nhất [Chân thành, Ý nghĩa & Sâu sắc]

Vonghoatang.vn luôn đồng hành cùng tất cả mọi người trong cuộc sống. Sinh, lão, bệnh, tử chính là một vòng quy luật tự nhiên. Khi một ai đó là bạn bè, người thân của chúng ta không may qua đời, thì chúng ta cũng không khỏi đau lòng. Để có thể vơi bớt được nỗi đau thì việc gửi đến gia quyến họ những lời vòng hoa chia buồn cùng những động viên, lời chia buồn đám tang chân thành, sâu sắc để giúp họ có thêm nghị lực vượt qua được nỗi mất mát này nhé.

1. Những lưu ý khi gửi lời chia buồn đám tang bạn cần biết

Trong các tang lễ ngày nay thì ngoài việc gửi đến người thân gia đình những vòng hoa tang lễ đầy ý nghĩa để chia buồn thì chúng ta cũng phải để lại những lời viếng, lời phúng điếu để chia sẻ nỗi buồn với người thân và tang quyến. 

Gửi lời chia buồn trong đám tang là một trong những cách giúp gia đình người đã mất được an ủi và được tiếp thêm nghị lực vượt qua nỗi mất mát người thân.

Có rất nhiều cách để viết, để nói để chia sẻ và cảm thông. Để gửi lời chia buồn trong đám tang thực sự ý nghĩa và không làm họ buồn thêm, các bạn nên cân nhắc về hoàn cảnh thực tế để lựa lời cho đúng. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý những vấn đề như:

 • Tùy vào từng vùng miền, văn hóa cũng như niềm tin của gia đình mà chúng ta có thể chọn những mẫu lời phúng tang lễ cách phù hợp nhất. Việc sử dụng câu phúng viếng hay lời phúng viếng phù hợp cũng thể hiện sự thân thuộc, tôn trọng và lời cảm thông sâu sắc đến cho gia đình người đã khuất.

 • Nên sử dụng câu từ đơn giản, không khoa trương, không nói quá. Thể hiện được tâm ý và sự chân thành trong cách nói, cách an ủi, động viên gia đình. Chứ không phải dùng lời nói để thể hiện bản thân mình rất quan tâm hay như thế nào đó với gia đình đó.

 • Xem xét người mất là ai, để lựa chọn lời chia buồn phù hợp, chân thành nhất.

 • Hãy gửi lời chia buồn trong đám tang ngay khi gia đình phát tang. Cùng với lời chia buồn thì phải có thêm vòng hoa tang phù hợp với đối tượng người mất. Vòng hoa là thứ không thể thiếu để thể hiện sự trân trọng của người viếng với người mất và nhất là gia đình có tang sự.

 • Gửi Lời chia buồn cần được đọc hay nói với giọng điệu chân thành, thể hiện sự cảm thông sâu sắc thì mới đi đến được trái tim của những người đang phải chịu nỗi đau mất mát. Tuy nhiên bạn cũng có thể gửi qua tin nhắn đến người có người thân đã mất.

Gửi vòng hoa tang lễ thay lời chia buồn sâu sắc

Gửi vòng hoa tang lễ thay lời chia buồn sâu sắc

>>>Tham khảo thêm đi đám ma về nên làm gì?

2. Tổng hợp những lời chia buồn sâu sắc, ý nghĩa nhất bạn nên tham khảo

Sau đây, vonghoatang.vn sẽ gợi ý các bạn những lời chia buồn hay dùng, cảm động nhất trong đám tang lễ.

2.1 Gửi lời chia buồn theo các hình thức khác nhau

Tin nhắn chia buồn trong đám tang

Những lời chia buồn qua tin nhắn tuy ngắn gọn nhưng cũng đủ bao hàm nhiều ý tứ tha thiết của những người gửi lời muốn chuyển đến gia đình tang quyến. Đó là lời chia buồn chân thành cùng với lời cầu chúc cho linh hồn người mất siêu thoát. Cùng tham khảo một số gợi ý sau đây:

 1. Em không biết nói gì hơn ngoài câu chia buồn cùng anh chị và gia đình. em mong anh chị và gia đình sẽ kiên cường vượt qua nỗi mất mát này. Chúng em sẽ luôn luôn bên cạnh anh chị.

 2. Nhận được tin buồn, chúng mình vô cùng bất ngờ và tiếc thương cho …. Người ra đi để lại những tiếc thương vô hạn.Chúng mình sẽ luôn nhớ về … để cùng gia đình vượt qua nỗi đau này. Thành kính được chia buồn cùng gia đình mình.

 3. Có câu “Chính lúc chết đi là lúc vui sống muôn đời”. Gia đình mình hãy nghĩ rằng khi chết đi, chúng ta mới có được sự sống trọn vẹn để động viên nhau cùng vượt qua khó khăn này. Em/anh và mọi người sẽ luôn bên cạnh gia đình.

 4. Sinh lão bệnh tử, không ai có thể tránh khỏi. Mong anh/chị đừng quá đau buồn, cố gắng giữ gìn sức khỏe để làm chỗ dựa cho gia đình mình. Em xin chia buồn cùng anh/chị và gia đình mình.

 5. Em có thể hiểu nỗi đau của anh/chị và gia đình mình lúc này. Chân thành gửi lời chia buồn từ đáy lòng em với anh/chị và gia đình. Mong gia đình mình cố gắng vượt qua để (người mất) được ra đi thanh thản.

 6. Với lời chia buồn sâu sắc nhất, với những tâm tình thương tiếc nhất, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

 7. Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Mong cho anh/chị/bạn/cô/chú được siêu thoát và về với cõi lãnh. Xin phép gia đình cho tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này!

Mẫu câu nói chia buồn ngắn gọn, sâu sắc
 1.  Xin chân thành chia buồn cùng gia đình. Mong gia đình cùng tất cả mọi người kiên cường vượt qua nỗi đau mất mát này. 

 2. Xin được thắp nén nhang lòng, gửi lời kính viếng đến…. Mong … sống không thác thiêng, phù hộ độ trì cho mọi người ở lại luôn bình an.

 3. Với lời chia buồn sâu sắc nhất, chúng mình xin chân thành chia buồn cùng gia quyến. Thành kính cầu chúc cho …. sớm về miền cực lạc.

 4. Cầu mong cho linh hồn … sẽ về thiên đàng, vòng hoa chia buồn này như một lời nhắc nhở rằng, chúng tôi sẽ mãi nhớ về bạn. An nghỉ bạn nhé!

 5. Xin được chia buồn cùng Bác A và gia đình, xin thắp nén nhang lòng cho B được yên nghỉ.

 6. Em có thể hiểu nỗi đau của chị lúc này. Chân thành gửi tới chị lời chia buồn từ tận đáy lòng.

 7. Em không biết nói gì hơn ngoài câu chia buồn cùng anh/chị/cô/chú … kiên cường lên, cố gắng vượt qua nỗi mất mát này, mọi người sẽ luôn ở bên anh/chị/cô/chú …

 8. Em xin gửi lời chia buồn với anh/chị cùng gia đình mình. Cầu mong cho hương hồn (người mất) sẽ trở về cõi vĩnh hằng.

 9. Thay mặt đoàn thể anh em, tôi xin phép được chia buồn cùng gia đình. Xin phép gia đình cho tôi được thắp nén nhang cầu cho linh hồn (người mất) được yên nghỉ.

10)  Thành kính chia buồn cùng anh/chị và gia đình. Cầu cho linh hồn người đã mất được yên nghỉ nơi chín suối.


Lời chia buồn đám tang

Bài thơ chia buồn hay và cảm động

Bài thơ chia buồn 1:

Chuyện nhân gian vui buồn điều có .

Kiếp nhân sinh như gió thoáng qua .

Sinh ra trong một kiếp con người .

Sớm ở tối về là lẻ thường thôi …

Thật ngon giấc nhé .

Bài thơ chia buồn 2:

Đời người như chiếc lá thôi

Hôm qua còn thật rạng ngời đẹp tươi.

Hôm nay lá đã xa rời

Một cơn bão tố cuộc đời LÁ tan.

Kiếp nhân sinh lắm bẽ bàng

Người đi để lại bàng hoàng cho ai.

Niềm vui như gió thoảng bay

Vèo trôi theo những tháng ngày hắt hiu !

 Bài thơ chia buồn 3:

Ai qua được vòng đời sinh tử

Mà biết tin vẫn rớt u sầu

Định mệnh thế ai biết trước được đâu

Xin cầu cho hồn an nơi ấy

 Bài thơ chia buồn 4:

Đời con người nghĩ sao mà ngắn vậy ?

Nhìn phía sau ta đã kịp những gì?

Buồn thì nhiều bởi muôn ngả phân ly

Ta đâu biết được chi mà tránh được ?

 Bài thơ chia buồn 5:

Có một ngày ta tan thành mây nước

Chẳng còn chi tồn tại ở trên đời

Để lại sau mình bao khoảng trống chơi vơi

Cho tất cả những người ta yêu quý !

2.2 Tổng hợp những lời chia buồn theo Tôn Giáo hay, ý nghĩa nhất

Lời chia buồn đám tang Công Giáo

Gửi lời chia buồn trong đám tang người theo đạo Công giáo cần sử dụng từ ngữ có ý nghĩa, trang trọng, lịch sự. Ngoài ra phải luôn nhắc đến Chúa – vị cứu tinh của người theo đạo Công giáo, nhắc đến thiên đường – sự cứu rỗi linh hồn người mất. Vonghoatang.vn gợi ý một vài mẫu sau: 

Lời Chia Buồn đám Tang Cho Người đạo Công Giáo

 1. Được tin chị Maria (tên người mất) là ái nữ của CCSLSQN…. Được Chúa gọi về lúc … giờ sáng/chiều ngày … tháng … năm …. Hưởng dương/hưởng thọ … tuổi. Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cho Linh chị Maria mau về hưởng Dung Nhan Chúa và cho gia đình tang quyến vượt qua được thời gian đau thương, mất mất này. Chân thành phân ưu cùng gia đình. 

 2. Chúng tôi được biết tin anh (tên người mất) vừa được Chúa gọi về lúc … giờ sáng/chiều ngày … tháng … năm … tại …, hưởng thọ/hưởng dương … tuổi. Lạy Chúa lòng lành, xin được cầu cho linh hồn anh … được mau về hưởng dung nhanh Chúa. Mong cho gia đình anh … nén đau thương để tiễn biệt anh lên đường, sớm tìm được cõi thiên đàng. Thành kính chia buồn và phân ưu cùng gia đình

Vòng hoa tang chia buồn đám tang Công Giáo

Lời chia buồn đám tang Phật Giáo

Lời chia buồn trong đám tang người theo đạo Phật thường gợi nhắc đến Đức Phật, mong người đã khuất sớm về miền cực lạc.

Lời chia buồn đám tang Phật Giáo ý nghĩa

 1. Đức Phật ơi! Xin người hãy giúp đỡ anh ấy trên bước đường sắp tới và gia đình cũng sẽ cố gắng vượt qua.

 2. Chia buồn cùng gia đình và xin thắp một nén hương cho chị. Mong rằng Đức Phật sẽ giúp đỡ và soi sáng cho chị.

 3. Kính dâng lên lẵng hoa viếng để chia buồn cùng gia đình và thầm mong trên trời cao, Đức Phật sẽ luôn dõi theo anh.

 4. Tuy người đã mất nhưng tâm hồn vẫn luôn hướng về gia đình và một lòng với Phật.

 5. Chia buồn với gia đình và mong anh buông bỏ bụi trần, về với chư Phật.

2.3 Tổng hợp những lời chia buồn đám tang theo nhiều ngôn ngữ khác nhau

Dưới đây là một số mẫu lời chia buồn theo các ngôn ngữ khác nhau mà bạn có thể tham khảo để gửi lời chia buồn đến bạn bè người nước ngoài.

Lời chia buồn đám tang bằng tiếng Anh

 • My deepest sympathy in your great loss: Xin chia buồn sâu sắc với sự tổn thất của bạn. 

 • My sympathy goes to you and your husband from the bottom of my heart: Xin chia buồn với bạn và chồng bạn từ tận đáy lòng mình

 • May the knowledge that your friends share your sorrow be a solace to you: Ước gì việc chia sẻ nỗi buồn của bạn sẽ là nguồn an ủi cho bạn.

 • I share your loss and send you my deeppest sympathy: Xin chia sẻ sự mất mát của bạn và gửi bạn lời chia buồn sâu sắc.

 • I wish to be among those who are offering sincerest sympathy at this time: Mình mong rằng là một trong số những người cảm thông với bạn nhất lúc này.

 • I am sorry to hear about your loss: Mình lấy làm tiếc vì sự mất mát của bạn. 

 • I am here for you if you need anything: Anh sẽ luôn ở bên em nếu em cần bất kỳ điều gì.

 • I was heartbroken by this sad news: Trái tim tôi như tan vỡ bởi tin buồn này.

 • I was told about it, I felt so sad: Tôi đã biết về chuyện đó, tôi thấy rất buồn.

Lời chia buồn đám tang bằng tiếng Hàn

 • 그 말을 들으니 정말 안됐군요: Tôi thật đau buồn khi nghe điều ấy.

 • 큰 상을 당하셨군요: Thật là một mất mát to lớn.

 • 진심으로 애도드립니다: Tôi chia xẻ sâu sắc nỗi đau buồn với anh.

 • 비는 마음으로 위로드립니다: Tôi sẽ cùng cầu nguyện với anh.

 • 아주 젊은 나이에 돌아가시다니 정말 슬픈 일이에요: Thật là tội nghiệp vì anh ấy chết quá trẻ.

 • 낙담하지 마세요: Đừng đau đớn quá.

 • 우리는 모두 슬퍼하고있습니다: Tất cả chúng tôi đều đau buồn sâu sắc.

 • 불행을 당하셨다니 정말 안됐습니다: Tôi rất buồn khi nghe nói về sự không may của anh.

 • 아버님께서 돌아가셨다니 참 안됐습니다: Tôi rất đau buồn khi nghe tin cha anh mất.

 • 자신의 불운에 애석해 하지 마세요: Đừng cảm thấy quá buồn về điều không may của mình.

Lời chia buồn đám tang bằng tiếng Pháp

 • Nous sommes sous le choc d’apprendre le décès si soudain de… et nous souhaitons vous offrir tous nos vœux de condoléances: Chúng tôi vô cùng đau lòng khi hay tin… đã ra đi rất đột ngột, và muốn gửi lời chia buồn sâu sắc tới bạn.

 • Nous sommes sincèrement désolés d’apprendre la disparition de…: Chúng tôi xin chia buồn với sự mất mát của bạn.

 • Nos pensées sont avec vous et votre famille en ce moment difficile que représente la disparition d’un être cher: Chúng tôi xin chia buồn với sự mất mát to lớn của anh/chị và gia quyến.

 • En ces moments difficiles nous tenions à vous faire part de nos sincères condoléances: Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới anh chị trong những giờ phút khó khăn này.

 • Nous avons été bouleversés par le décès prématuré de votre fils/ fille/époux/épouse,…: Chúng tôi vô cùng bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của cháu/anh/chị… (kèm tên người đã khuất).

 • Je vous envoie mes condoléances les plus sincères en ce moment de deuil: Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc với sự mất mát lớn lao của bạn.

  Vòng hoa chia buồn đám tang
  Vòng hoa chia buồn đám tang

Những lời chia buồn đám tang bằng tiếng Trung

 • 听到这事我很难过。Tīng dào zhè shì wǒ hěn nánguò. Biết được chuyện này tôi rất đau buồn.

 • 我打心底里同情你。Wǒ dǎ xīndǐ lǐ tóngqíng nǐ. Tôi cảm thông với bạn từ tận đáy lòng.

 • 请接受我的慰问。Qǐng jiēshòu wǒ de wèiwèn. Xin hãy nhận lấy lời chia buồn của tôi.

 • 我也是,我了解你的感受。Wǒ yěshì, wǒ liǎojiě nǐ de gǎnshòu. Tôi cũng vậy, tôi hiểu được cảm giác của bạn.

 • 在这艰难的时刻我对您深表同情。Zài zhè jiānnán de shíkè wǒ duì nín shēn biǎo tóngqíng. Tôi rất cảm thông với bạn trong thời điểm khó khăn này.

 • 允许我向您表示最深切的同情。Yǔnxǔ wǒ xiàng nín biǎoshì zuì shēnqiè de tóngqíng. Hãy cho phép tôi gửi tới sự cảm thông sâu sắc nhất đến ngài.

 • 我对你的痛苦表示真诚的同情。Wǒ duì nǐ de tòngkǔ biǎoshì zhēnchéng de tóngqíng. Tôi thật sự cảm thông đối với nỗi đau khổ của bạn.

 • 我跟你一样悲痛/悲伤/忧伤。Wǒ gēn nǐ yīyàng bēitòng/ bēishāng/ yōushāng. Tôi cũng đau đớn/đau thương/ưu thương giống như bạn vậy.

Lời chia buồn đám tang tiếng Nhật

 • このたびは ご愁傷(しゅうしょう)さまで ございます。Xin chia buồn với bạn trong hoàn cảnh này.

 • 心(こころ)から お悔(く)やみ 申(もう)しあげます。Xin chân thành chia buồn (cùng bạn).

 • さぞ お力落(ちからお)としのことと 存(ぞん)じます。Tôi biết rằng điều này thật sự là một mất mát lớn.

 • 悲(かな)しまないでください. Xin đừng đau lòng quá.

Hy vọng những lời chia buồn mà vonghoatang.vn vừa gợi ý như trên, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài việc gửi lời chia buồn, bạn có thể gửi tặng những vật phẩm tâm linh như một món quà xoa dịu nỗi đau người ở lại. Đặc biệt là những vòng hoa chia buồn sẽ tăng thêm sự trang trọng và ý nghĩa của những lời chia buồn trong đám tang.

Bài viết liên quan