Hoa cúc trắng đám tang có ý nghĩa và cách sử dụng như thế nào?

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa cúc trắng đám tang và cách sử dụng loài hoa này để chia sẻ, cảm thông với nỗi buồn của gia quyến người mất.

Mang một vẻ đẹp bình dị, mộc mạc đượm chút buồn sâu thẳm, loài hoa cúc trắng tinh khiết mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Trong đó, hoa cúc trắng đám tang thường được sử dụng nhiều bởi loài hoa này tượng trưng cho nỗi buồn, sự tiếc nuối, tiếc thương và cả sự tái sinh nữa.
Vốn được sử dụng nhiều trong tang lễ như vậy, hoa cúc trắng mang ý nghĩa như thế nào? Cách sử dụng hoa cúc trắng trong đám tang ra sao? Và khi sử dụng loài hoa này trong đám tang cần lưu ý những vấn đề gì? Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Lý do để hoa cúc trắng xuất hiện trong đám tang

Như tất cả chúng ta đều biết, hoa cúc là một loài hoa phổ biến và rất đa dạng về chủng loại, màu sắc như cúc trắng, cúc tím, cúc vàng… Mỗi loại hoa cúc khác nhau với những màu sắc khác nhau lại mang những ý nghĩa biểu trưng và truyền tải những thông điệp khác nhau.
- Hoa cúc vàng thể hiện niềm vui, lòng yêu mến, kính mến và sự hân hoan.
- Hoa cúc tím là biểu tượng của sự lưu luyến khi phải chia xa, chia tay một ai đó thân quen.
- Còn với hoa cúc trắng thì lại là biểu tượng cho một sự sống mới, sự tái sinh. Vừa mang trên mình một màu trắng tinh khôi, thuần khiết, vừa có ý nghĩa cho sự tái sinh nên loài cúc trắng từ lâu đã được sử dụng nhiều trong các tang lễ và được xem là phương thức giúp chia buồn, cảm thông đối với gia quyến của người mất.
Cũng giống như ý nghĩa của hoa cúc vàng trong tang lễ, những bông hoa cúc trắng đám tang khoác trên mình những cánh hoa nhỏ xinh, mỏng mạnh và trắng tinh giống như những bộ tang phục hay những chiếc khăn tang dùng cho gia quyến của người mất. Hoa cúc trắng còn thể hiện cho sự tôn trọng, hiếu kính dành cho người đã khuất. Đặc biệt, loài hoa này còn là đại diện cho tâm hồn tinh khôi của những người tuy còn trẻ tuổi nhưng chẳng may phải ra đi quá vội vàng.
Trong phong thủy, hoa cúc trắng thuộc dạng thực vật âm tính nên đó cũng là lý do mà các gia đình có người mất thường lựa chọn hoa cúc trắng để gửi gắn cho người ra đi, thay cho lời cầu nguyện mong họ bình yên và thanh thản ở thế giới bên kia.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng đám tang

Nỗi buồn, sự tiếc thương, tiếc nuối cho người mất

Hoa cúc trắng luôn ẩn sâu một nỗi buồn vô tận. Đó là nỗi buồn, sự tiếc thương, tiếc nuối khi phải chứng kiến sự ra đi của người đã khuất. Nhất là đối với những người còn trẻ mà đã phải về cõi vĩnh hằng khi những kế hoạch, mục tiêu, dự định của cuộc sống vẫn còn đang dang dở thì niềm tiếc thương ấy càng lớn hơn bao giờ hết.

Ý nghĩa của sự tái sinh

Hoa cúc trắng đám tang còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sự tái sinh, hồi sinh của những linh hồn. Người ta còn cho rằng hoa cúc trắng chính là niềm hy vọng về sự tái sinh cho người đã khuất, là cơ hội để họ có được một cuộc sống mới.
Màu trắng của hoa cúc tinh khôi và trong trẻo cũng thể hiện ước muốn của người ở lại mong sao người ra đi tìm thấy được sự bình yên, vô tội và có một cuộc sống an yên, tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia.

Hoa cúc trắng hàm ý sự cảm thông

Nếu bạn gửi một bó hoa cúc trắng hoặc một vòng hoa tang lễ được làm từ hoa cúc trắng đến đám tang của ai đó thì đó chính là để bạn bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông của mình với những đau khổ, mất mát của gia quyến người đã khuất. Hoa cúc trắng còn là lời động viên của bạn, mong cho người thân của người ra đi có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Hoa cúc trắng đám tang thể hiện danh dự

Hoa cúc trắng được xếp vào hàng 4 loài hoa tứ quý trong văn hóa người dân Việt, biểu trưng cho sự thanh cao và tao nhã của kẻ sĩ. Với hàm ý như vậy, hoa cúc trắng trong tang lễ chính là yếu tốt thể hiện danh dự và sự tôn vinh đức tính, những cống hiến của người đã khuất. Ý nghĩa này rất phù hợp với đám tang của những người cựu quân nhân.

Cách sử dụng hoa cúc trắng trong đám tang

Như đã nói, hoa cúc trắng là một loài hoa được sử dụng phổ biến trong tang lễ nhưng tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền khác nhau mà người ta sẽ có cách sử dụng hoa cúc trắng đám tang khác nhau để thể hiện những ý nghĩa riêng tốt đẹp.
- Với xứ Hàn Quốc, người dân nơi đây thường chọn cách thả những bông hoa cúc trắng xuống dòng sông kèm với lời cầu nguyện mong cho người đã khuất sớm được siêu thoát.
- Với người Châu Âu hay Châu Mỹ, người ta thường để từng cành hoa cúc trắng vào quan tài của người mất. Mỗi cành hoa như thế là một lời cầu nguyện.
- Tại Việt Nam, người Việt chúng ta thường dùng hoa cúc trắng để cắm vào lọ đặt trên bàn thờ, bó hoa cúc trắng thành những bó to hay thậm chí là đan kết chúng lại thành một vòng hoa đám tang. Cách thể hiện của người Việt không chỉ là sự đồng cảm, chi sẻ với nỗi đau và sự mất mát của thân nhân mà còn là lời cầu nguyện mong cho người mất ra đi thanh thản, an yên nơi chín suối và sớm được siêu thoát.

Vòng hoa cúc trắng đám tang phù hợp với những tang lễ như thế nào?

Ở miền Bắc Việt Nam, người ta dùng hoa cúc trắng cho đám tang của những người trẻ tuổi hay người chưa lập gia đình. Những vòng hoa cúc trắng xuất hiện trong tang lễ tượng trưng cho lời chia buồn và sự thương tiếc cho người ra đi khi tuổi đời còn quá non trẻ. Loài hoa này còn được xem là giọt nước mắt chia xa, phân ly hai thế giới giữa người đã khuất và người ở lại.
Ngược lại, đối với miền Nam Việt Nam, những vòng hoa cúc trắng đặt trong đám tang lại thường dành cho tang lễ của những người cao tuổi.

Những lưu ý khi sử dụng hoa cúc trắng đám tang

Mặc dù được sử dụng nhiều trong tang lễ nhưng việc sử dụng hoa cúc trắng cũng không nên quá tùy tiện. Khi lựa chọn hoa cúc trắng để gửi viếng thì bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây.
- Ở miền Bắc, bạn chỉ nên gửi hoa cúc trắng để viếng những người ra đi khi còn trẻ tuổi hay người độc thân chưa lập gia đình. Tuyệt đối không gửi viếng đám ma trong những trường hợp khác nhé.
- Có nhiều kiểu vòng hoa viếng khác nhau được làm dựa trên thói quen, phong tục của từng nền văn hóa, từng vùng miền, tôn giáo khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Chẳng hạn như với người theo Phật giáo ở miền Bắc thì bạn nên sử dụng vòng hoa cúc trắng hình oval hay hình tròn để viếng. Còn với người theo đạo công giáo thì bạn phải sử dụng vòng hoa cúc trắng đám tang hình chữ thập mới phù hợp.
- Bạn phải đặc biệt lưu ý đến thời gian cần gửi vòng hoa để viếng đám ma. Không gửi quá sớm hay quá muộn, tốt nhất là gửi sau khi đã niệm và trước khi di quan cho người đã khuất. Và tuyệt đối không gửi vòng hoa sau khi đã chôn cất, mồ yên mả đẹp mà chỉ được gửi trong thời gian tổ chức tang lễ mà thôi.
- Bạn cần lưu ý đến nội dung ghi trên vòng hoa cúc trắng khi đặt hoa viếng ai đó. Thường thì nội dung ghi dành cho người già, người trẻ tuổi, người có địa vị xã hội cao… sẽ rất khác nhau đấy.

Một số loài hoa màu trắng khác có thể dùng trong tang lễ

Hoa hồng trắng

Không chỉ có hoa cúc trắng đám tang mới được dùng trong tang lễ mà hoa hồng trắng cùng là một loài hoa hay được sử dụng song song với cả hoa cúc trắng.
Hoa hồng trắng với ý nghĩa thể hiện cho sự tôn vinh những đóng góp, cống hiến của người mất, đồng thời bày tỏ niềm tiếc nuối dành cho họ, là loài hoa đặc trưng trong tang lễ ở nhiều nước phương Tây.
Khi sử dụng hoa hồng trắng đám tang, người ta thường sẽ kết chúng lại thành những vòng hoa nhằm đứa đựng sự thành kính, cùng với đó là sự cảm thông, chia buồn sâu sắc dành cho gia quyến của người mất.

Hoa ly trắng

Nếu bạn kết hợp được hoa ly trắng với hoa cúc trắng để tạo thành một vòng hoa thuần khiết, trang nghiêm nhất thì đó sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để gửi đến đám tang của ai đó.
Ý nghĩa của hoa ly trắng đối với người Việt chính là sự chia ly, là lời chúc cho người đã khuất có được sự an yên ở thế giới mới bên kia. Không chỉ được sử dụng trong đám tang mà hoa ly trắng còn được dùng nhiều trong các dịp lễ Tết truyền thống hay cúng giỗ tổ tiên, ông bà nữa đấy.
Chính vì vậy, bên cạnh hoa cúc trắng đám tang, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hoa ly trắng để thể hiện tình cảm và những mong muốn của mình.

Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng cũng là loài hoa thường được sử dụng trong việc thờ cúng hay viếng đám ma bởi loài hoa này chính là biểu trưng cho lời chia buồn sâu sắc. Với ý nghĩa vừa thể hiện nỗi buồn, sự tiếc thương, vừa bày tỏ được lòng thành kính đối với người mất, hoa huệ trắng chính là sự lựa chọn phù hợp để bạn dùng trong thờ cúng hay dùng để gửi lời chia buồn đến gia đình người đã mất trong dịp tang lễ.
Là một trong những loài hoa bình dị, dân dã mà rất đẹp, hoa cúc nói chung và hoa cúc trắng nói riêng đã và đang được người dân Việt Nam sử dụng rất nhiều cho các nhu cầu của cuộc sống. Một trong những ứng dụng không thể thiếu của hoa cúc trắng chính là dùng trong tang lễ với nhiều ý nghĩa sâu sắc.
Với những nội dung được thể hiện trên đây, chắc chắn bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về ý nghĩa, cách sử dụng và những lưu ý trong việc sử dụng hoa cúc trắng đám tang rồi phải không nào? Hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng hoa cúc trắng một cách phù hợp để thể hiện được hết những mong muốn gửi gắm của mình dành cho người đã khuất cùng như gia đình của họ thông qua loài hoa cúc trắng đám tang ý nghĩa này nhé.
Bài viết liên quan