[Giải đáp] Đi đám ma về nên làm gì? Những điều cần lưu ý?

Sự ra đi của người thân, bạn bè luôn để lại nỗi đau lớn cho người ở lại. Bởi thế mỗi khi nhà ai có tang sự sẽ nhận rất nhiều sự chia sẻ và viếng thăm của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, sau khi viếng đám tang thường dễ bị khí lạnh bám theo. Vậy đi đám ma về nên làm gì để xua đuổi âm khí, tà khí, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Đi đám ma về nên làm gì cho tốt ?


Đi đám tang về nên làm gì là thắc mắc của nhiều người chúng ta cùng nhau tìm hiểu những cách mà dân gian khuyên chúng ta nên làm sau khi đi viếng đám tang về, để đảm bảo sức khỏe và tránh đi những điều xui rủi trong cuộc sống ngay sau đây.

Sau khi đi đám ma về nên làm gì?

1.1 Nên đốt vía khi đi đám tang về


Có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên “đốt vía” sau khi tham dự tang lễ hay không? Một số người cho rằng đây chỉ là hành động mê tín dị đoan chứ không hề có cơ sở khoa học. Còn theo quan niệm dân gian thì sau khi đi đám tang về hay đi tới những nơi có âm khí mạnh cần phải xông hơi hay “đốt vía”. 
Theo nghiên cứu tìm hiểu, người ta cho rằng những cách thức giải trừ tà khí của các cụ từ xa xưa truyền lại hoàn toàn không chỉ là mê tín dị đoan mà có cơ sở khoa học hẳn hoi. Thực chất, nhiều người hay nói đám tang là nơi nhiều âm khí, dễ gây bệnh không phải nói bừa.

khi đi đám tang về nên làm gì

>>>Tham khao thêm cách viết phong bì đám tang chia buồn
Ở nơi có người chết thì khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh cũng sẽ cao hơn. Vì khi sự sống của con người không còn nữa, quá trình oxy hóa bị ngưng lại, cơ thể mất dần nhiệt độ, trở nên lạnh đi và bị biến đổi do quá trình phân hủy thay thế.
Trong quá trình này, môi trường của thi thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi nảy nở và phát tán vào không khí với tốc độ nhanh chóng. Vì thế người có sức khỏe yếu đi dự tang lễ về thường hay bệnh là do sức đề kháng yếu, bị vi khuẩn xâm nhập hoặc bệnh đang mắc phải càng trầm trọng hơn.
Như vậy việc “đốt vía” bằng cách đốt than, vỏ bưởi và bồ kết là hoàn toàn có tác dụng. Bởi khi đó hơi nóng của than và tinh dầu từ vỏ bưởi, bồ kết có thể giúp sát khuẩn, làm sạch môi trường và giảm khả năng lây nhiễm.

Nhiều người dân sử dụng phương pháp hơ lửa để trừ hơi lạnh khi đi đám tang về.

Có nơi thì người ta đốt lửa lên và nhảy qua đống lửa. Số lần nhảy tùy thuộc vào người đó là nam hay là nữ, nam 7 lần, nữ 9 lần. Vừa bước vừa khấn “vía dữ thì đi, vía lành thì ở” để không bị tà khí đeo bám. Đốt vía khi đi đám tang về đã tồn tại rất lâu đời trong tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt Nam.

1.2 Đi đám tang về nên tắm rửa sạch sẽ để bảo đảm sức khỏe


Theo khoa học thì đám tang là nơi có nhiều vi khuẩn, lại đông người tụ họp, có thể có bệnh truyền nhiễm trong không khí, thế nên đi dự tang lễ về cần tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới và giặt sạch đồ cũ. Cẩn thận hơn thì có thể dùng các loại lá như lá sả, đinh lăng, lá ổi, chanh, tía tô hay vỏ bưởi, vỏ quế để làm nước xông hơi hoặc tắm.

Sử dụng vỏ bưởi, bồ kết, lá chanh... để đốt hoặc tắm.

Sau khi tắm xong nên xoa dầu gió, tinh dầu hoặc dùng rượu xoa lên da để sát khuẩn thêm 1 lần nữa. Có thể uống nước gừng, rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đi đám tang về để làm nóng cơ thể và sát khuẩn.

1.3 Đi đám tang về nên hạn chế tiếp xúc


Sau khi tham dự tang lễ thì những loại vi khuẩn tại tang lễ có thể theo bạn về nhà. Vì thế, sau khi dự đám tang về cần xông hơi, tắm rửa sạch sẽ rồi mới tiếp xúc với mọi người xung quanh. 
Đặc biệt, nếu chưa vệ sinh cơ thể sạch sẽ và thay quần áo mới thì tuyệt đối không được tiếp xúc với người có sức đề kháng yêu như người đang bị bệnh, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai để tranh lây truyền mầm bệnh cho họ.

Tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ khi mới đi đám tang về

2. Những ai nên kiêng không nên đi đám ma


Theo quan niệm tâm linh, đám ma là nơi xui xẻo, âm khí nặng, những người yếu bóng vía thường nên kiêng đi đến đám ma. Còn theo cơ sở khoa học, đám ma là môi trường chứa nhiều vi khuẩn và mềm bệnh, vì thế phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già, người yếu bệnh nên hạn chế đến đám ma kẻo bệnh sẽ nặng thêm.

Phụ nữ có thai hoặc người yếu bệnh đều không nên đi đám ma

Trong trường hợp bắt buộc phải đến đám ma, hãy tham khảo sau khi đi đám ma về nên làm gì để có thể diệt khuẩn và xua đuổi âm khí.
Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Dù sao những việc sau khi đi đám tang về nên làm gì cũng không gây tổn hại đến chúng ta, vì thế bạn nên tuân theo những quy tắc này để đảm bảo sức khỏe tâm linh. Ngoài ra, những điều chúng tôi liệt kê ở bài viết trên đều có chứng minh từ khoa học.
Do vậy, khi thực hiện không phải là mê tín dị đoan. Ngược lại đó là cách để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Mong rằng những giải đáp tâm linh từ vonghoatang.vn có thể giúp bạn biết được đi đám ma về nên làm gì? giúp bạn đọc luôn giữ sức khỏe và gặp nhiều may mắn.

Bài viết liên quan