Tìm hiểu về lời chia buồn đám tang công giáo chân thành và cảm động nhất

Lời chia buồn đám tang công giáo có rất nhiều, bạn có thể học ngay những lời chia buồn cảm động nhất để chia sẻ, cảm thông với tang quyến.

Trong rất nhiều lời chia buồn đám tang thì lời chia buồn đám tang công giáo luôn mang những nét đặc trưng riêng mà hầu như ai nghe cũng đều nhận ra. Bên cạnh việc thể hiện nỗi buồn, sự tiếc thương người đã mất hay bày tỏ sự cảm thông, động viên, chia sẻ với nỗi đau của gia đình họ thì lời chia buồn trong đám tang công giáo còn mang những ý nghĩa riêng liên quan đến công giáo.
Trên thực tế, nỗi đau khi mất đi những người thân yêu là nỗi đau rất khó có thể diễn tả được bằng lời nhưng nếu bạn có lời chia sẻ thật tâm và cảm động thì gia đình người mất cũng có thể nguôi ngoai được phần nào. Những lời chia sẻ ấy còn giúp thể hiện sự thương cảm, kính trọng đối với người mất nữa. Chính vì “trọng trách” phải thể hiện rất nhiều ý nghĩa sâu xa nên lời chia buồn đám tang nói chung hay những lời chia buồn đám tang công giáo nói riêng cũng đều cần phải được tìm hiểu, chau chuốt tỉ mỉ trước khi được phát ngôn ra ở bất cứ đâu, đặc biệt là trong tang lễ.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách chia sẻ như thế nào thì ngay sau đây, nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách đầy đủ, chi tiết nhất, từ cách gửi lời chia buồn trong tang lễ cho tới các mẫu lời chia buồn chân thành, cảm động nhất của người công giáo. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Cách gửi lời chia sẻ trong tang lễ

Trong các buổi đám tang, bên cạnh việc gửi đến gia quyến của người mất những vòng hoa tang lễ mang nhiều ý nghĩa để thể hiện sự chia buồn cùng gia đình thì bạn còn có thể để lại những lời phúng điếu, những lời viếng để thể hiện rõ ràng hơn nỗi buồn, sự cảm thông, chia sẻ của mình.
Có rất nhiều cách viết lời chia buồn đám tang nói chung và lời chia buồn đám tang công giáo nói riêng tùy theo từng vùng miền, văn hóa và thói quen dùng văn của từng người. Thậm chí là tùy thuộc vào đặc trưng của gia đình người mất nữa để bạn lựa chọn một mẫu văn chia sẻ đám tang phù hợp. Việc sử dụng những lời chia buồn đám tang như vậy vừa để chia buồn, chia sẻ, vừa thể hiện sự tôn trọng, kính mến và sự thân thuộc của người nói với người mất và gia đình của họ.
Tuy nhiên, không phải lúc nào việc sử dụng những từ ngữ thể hiện nỗi buồn cũng là phù hợp trong bối cảnh tang lễ. Đôi khi, việc sử dụng từ ngữ “quá đà” sẽ bị phản tác dụng khiến cho gia quyến của người đã khuất càng cảm thấy buồn thê lương hơn nữa. Do đó, để gửi tới họ những lời chia buồn ý nghĩa thực sự phù hợp thì bạn phải cân nhắc thật kỹ trong từng hoàn cảnh thực tế để “lựa lời mà nói” cho đúng.

Thứ nhất, xem xét người mất là ai?

Trước khi viết hay lựa chọn mẫu lời chia buồn đám tang, bạn cần tìm hiểu kỹ xem người mất là ai, tuổi tác thế nào, trẻ hay già và hoàn cảnh ra đi của họ ra sao? Thậm chí cần phải biết người mất có vai trò như thế nào trong gia đình.
Nếu người mất là người trẻ tuổi thì bạn có thể sử dụng những từ ngữ động viên kiểu “đừng buồn, đừng khóc” bởi với gia quyến, nỗi đau mất đi người thân này là quá lớn. Trong lời động viên cần thể hiện sự trân trọng với người mất, đồng thời động viên gia đình của hộ hãy luôn vững vàng, kiên cường, cố gắng giữ gìn sức khỏe để vượt qua nỗi đau mất mát và tiếp tục sống tốt cuộc sống sau này.
Còn nếu người mất là người già thì việc ra đi là điều thường thấy, chỉ là sự mất mát chứ không quá bi thương nên lời chia buồn đám tang công giáo cũng không nên quá đau buồn. Bạn hãy thể hiện qua những lời cảm thông, thể hiện việc sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh khỏi để gia đình người mất cảm thấy mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn.

Thứ hai, hãy chia buồn một cách trang trọng nhất

Trong đám tang, bạn hãy gửi lời chia buồn của mình ngay khi gia đình phát tang kèm theo một vòng hoa phù hợp. Bên cạnh sự chia sẻ, cảm thông thì vòng hoa viếng luôn là thứ không thể thiếu trong bất cứ tang lễ nào, trong đó có tang lễ của người công giáo, bởi nó thể hiện sự trân trọng của người viếng đối với những người đã mất và đặc biệt là gia đình của họ.
Lời chia buồn của bạn cần được nói hay đọc với giọng điệu, biểu cảm chân thành, trang trọng nhất để thể hiện sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc từ sâu tận đáy lòng để chạm đến trái tim của những người trong gia đình người mất, những người đang phải hứng chịu những nỗi đau, sự mất mát quá lớn. Nếu bạn không biết cách chia buồn một cách chân thành, cảm xúc thì sự chia sẻ của bạn đôi khi chỉ khiến người khác thấy như những lời nói cho có mà thôi.

Những lời chia buồn đám tang công giáo

Mẫu lời chia buồn số 1

Được tin Cụ Bà…. Là hiền thê ông…., là thân mẫu chị…. Đã được Chúa gọi về lúc… giờ ngày….tại…, hưởng thọ… tuổi.
Thay mặt Hội …., chúng tôi/tôi xin được gửi lời chia buồn cùng anh/chị…. Cũng như gia đình tang quyến.
Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh cả Giuse, cầu cho linh hồn… mau chóng về hưởng Dung Nhan Chúa. Cầu cho anh/chị… cùng gia đình mau chóng có thể vượt qua được nỗi đau, khó khăn này. Thành kính phân ưu cùng anh/chị và gia đình.

Mẫu lời chia buồn số 2

Được tin Cụ Ông… là thân sinh của anh/chị… được Chúa gọi về lúc… giờ ngày…. tại…., hưởng thọ… tuổi.
Thay mặt…., tôi/chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc cùng anh/chị….và gia đình tang quyến.
Cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria/ Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, nguyện cầu linh hồn Cụ… mau chóng được về hưởng Dung Nhan Chúa. Cầu mong Chúa ban phước lành phù họ cho anh/chị…. cùng gia đình tang quyến vượt qua được nỗi đau và giai đoạn khó khăn này.

Mẫu lời chia buồn đám tang công giáo số 3

Chúng tôi/ tôi được tin Bà Cố… là thân mẫu của…. được Chúa gọi về lúc… giờ ngày…. năm… tại…., hưởng thọ… tuổi.
Thay mặt…., chúng tôi/tôi xin được gửi lời chia buồn cùng gia đình tang quyến. Cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria/ Đức Trinh Nữ Maria và Thánh cả Giuse, nguyện cầu Chúa phù hộ và giúp cho linh hồn Bà Cố… mau chóng được về hướng Dung Nhan Chúa. Nguyện cầu cho gia đình tang quyến mau chóng vượt qua nỗi đau mất mát và những khó khăn trong giai đoạn này. Chân thành chia buồn sâu sắc cùng gia đình và Kính Viếng!

Lời chia buồn trong đám tang công giáo số 4

Hiện nay chúng tôi/tôi nghe tin Cụ Cố… là thân phụ của anh….được Chúa gọi về lúc… giờ, ngày…tại…., hưởng thọ… tuổi. Lễ an táng cho Cụ Cố diễn ra tại nhà thờ giáo xứ… tại….
Nguyện cầu chua ban phước lành phù hộ cho Cụ Cố… mau chóng được về diện Dung Nhan Chúa, và sớm về cõi thiên đàng. Cầu mong gia quyến luôn bình an, mạnh khỏe và sớm vượt qua được nỗi đau mất mát, tang thương này.

Mẫu tin nhắn chia buồn đám tang

Bên cạnh những mẫu lời chia buồn đám tang công giáo trên đây thì bạn cần tìm hiêu thêm một số mẫu tin nhắn chia buồn đám tang, bởi trong nhiều hoàn cảnh, bạn không thể đến viếng trực tiếp để chia sẻ, cảm thông được mà phải nhắn tin và thể hiện tình cảm của mình thông qua tin nhắn ngắn gọn ấy.
Dưới đây là một số mẫu tin nhắn chia buồn đám tang mà bạn có thể tham khảo và biến tấu phù hợp với bản thân và hoàn cảnh cụ thể:
- Em/anh/chị vừa mới biết tin, không biết nói gì hơn ngoài lời chia buồn sâu sắc cùng… và gia đình. Mong… và gia đình mình luôn kiên cường, mạnh mẽ động viên nhau để cùng vượt qua được nỗi đau mất mát này. Em/anh/chị và tất cả mọi người sẽ luôn ở bên cạnh… và gia đình mình.
- Em/anh/chị xin gửi lời chia buồn sâu sắc với… cùng gia đình mình. Cầu mong cho hương hồn…. sẽ sớm trở về cõi vĩnh hằng.
- Có câu “Chính lúc chết đi là lúc vui sống muôn đời”. Em/anh/chị và gia đình mình hãy luôn nghĩ rằng chỉ khi chết đi thì con người mới bắt đầu có được một sự sống trọn vẹn để cùng nhau động viên vượt qua nỗi đau mất mát và những khó khăn trong giai đoạn này. Mọi người sẽ luôn ở bên cạnh gia đình mình.
- Sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình của cuộc sống và không ai có thể tránh được. Mong rằng… và gia đình đừng quá đau buồn mà hãy cố gắng kiên cường, giữ sức khỏe để làm chỗ dựa cho người thân. Em/anh/chị xin được chia buồn cùng … và gia đình.
- Em/anh/chị có thể hiểu được nỗi đau mà… và gia đình mình đang phải chịu đựng lúc này. Xin gửi lời chia buồn chân thành từ đáy lòng với… và gia đình. Mong rằng gia đình mình sẽ cố gắng vượt qua được nỗi đau này để… (người đã khuất) được ra đi thanh thản.
- Cầu mong linh hồn… sớm trở về cõi vĩnh hằng, yên nghỉ và phù hộ cho gia đình vượt qua được nỗi đau mất mát và tang thương này.
- Chuyện nhân gian vui buồn đều có – Kiếp nhân sinh như gió thoáng qua – Sinh ra trong một kiếp con người – Sớm ở tối về là lẽ thường thôi… Thật ngon giấc nhé…
- Thay mặt…, tôi xin phép gửi lời chia buồn sâu sắc cùng gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, cầu mong… (người mất) được yên nghỉ và sớm trở về cõi vĩnh hằng; cầu mong gia đình sớm vượt qua được nỗi đau này.
- Cầu mong cho hương hồn…. sớm trở về cõi lành. Tôi sẽ luôn nhớ về bạn. Chúc bạn An nghỉ!
- Ai rồi cũng sẽ ra đi, tôi luôn nhớ và trân trọng những việc làm ý nghĩa của… (người mất). Xin phép gia đình cho tôi được cùng san sẻ nỗi đau này.
- Em/anh/chị có thể hiểu được nỗi đau của… lúc này. Không biết nói gì hơn ngoài lời chia buồn từ tận đáy lòng.
- Xin chia buồn cùng… và gia đình. Chúc …. Kiên cường và cố gắng vượt qua được nỗi đau này.
- Với những lời chia buồn sâu sắc nhất, cùng những tâm tình thương tiếc nhất, tôi xin được chia sẻ cùng gia đình mình, mong gia đình sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Trên đây là những lời chia buồn đám tang nói chung và lời chia buồn đám tang công giáo nói riêng mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng khi thăm viếng hay chia buồn cùng bạn bè mình khi gia đình họ có người mất. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn hãy lựa chọn một lời chia sẻ hay và cảm động nhất nhé.
Bài viết liên quan